Thị trấn Rừng Thông với công tác chỉnh trang đô thị

Đăng lúc: 20:10:01 14/05/2018 (GMT+7)

Nghị quyết 10 của ban chấp hành Đảng bộ huyện Đông sơn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ huyện Đông Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đang có tác động mạnh mẽ đến quá trình đô thị hóa của thị trấn Rừng Thông.

THỊ TRẤN RỪNG THÔNG VỚI CÔNG TÁC CHỈNH TRANG ĐÔ THỊ

Ngay sau khi tiếp thu tinh thần nghị quyết, trên cơ sở Ké hoạch hành động của UBND huyện Đảng ủy đã chỉ đạo UBND tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng mạng lưới giao thông trên địa bàn. Qua đó đã chỉ ra những bất cập của  đại đa số các tuyến giao thông nội các khu phố sáp nhập từ Đông Xuân và Đông Tiến về thị trấn nền đường hẹp, khúc khuỷu, bán kính cong bé, đường chưa có rảnh thoát nước, so với tiêu chí đượng đô thị đang còn rất thấp.

Trên cơ sở thực trạng, căn cứ vào nguồn lực của địa phương, đặc biệt là nắm chắc tinh thần quyết tâm của đội ngũ cán bộ và tình hình nhân dân của các khu phố, Ủy ban nhân dân thị trấn Rừng thông đã xây dựng kế hoạch 214/KH - UBND ngày 05/12/2017 về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đến năm 2020 định hướng đến năm 2025. Trong đó đã xác định lộ trình hoàn thiện hệ thống giao thông đường phố theo 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu từ 2017 - 2020 và giai đoạn tiếp theo từ 2021 - 2025.

Đối với giai đoạn 2017- 2020 xác định nhiệm vụ chính là vận động nhân dân hiến đất, góp vốn hỗ trợ xây dựng lại công trình để mở rộng nền đường theo tiêu chuẩn, đường ngõ nhánh tối thiểu bề mặt 3,5m; đường trục chính nội khu phố nền đường 5,5m, nơi có điều kiện mở rộng 7,5m. Sau khi nhân dân hiến đất mở rộng nền đường thị trấn đầu tư ngân sách đổ bê tông bề mặt, làm cống rãnh thoát nước và lắp điện chiếu sáng đồng bộ, với tổng dự toán trên 35 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021 - 2025 sau khi hoàn thành cơ bản việc mở rộng nền đường, tập trung đầu tư nâng cấp mặt đường (thảm nhựa đối với đường có bề mặt 5,5m trở lên, bê tông đánh bóng với đường 3,5m - dưới 5,5m); kè lát vỉa hè những tuyến đường còn lại; quy hoạch trồng cây xanh đường phố, lắp đặt điện chiếu sáng, lắp đặt thùng rác công cộng đảm bảo đường phố đạt tiêu chí đô thị hiện đại.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, học tập quán triệt triển khai NQ đại bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình và thống nhát cao với chủ trương mà nghị quyết đã đề ra. Hiện nay, sau 6 tháng triển khai thực hiện nghị quyết nhiều khu phố, tổ dân cư trên địa bàn thị trấn đã tổ chức vận động nhân dân hiến đất, góp sức góp công mở rộng đường, trở thành phong trào thiết thực và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Điển  hình như Tổ dân cư Hàm Hạ Khu phố Đại Đồng đã vận động nhân dân hiến 800m2 đất ở, tháo gỡ và xây mới hơn 1,5km tường rào, cổng đi đẻ mở rộng tuyến đường dài gần 1km từ bề mặt trung bình 2,5m  lên tối thiểu 4m trở lên, với tổng kinh phí của nhân dân bỏ ra khoảng 500 triệu đồng, ngân sách địa phương 350 triệu đồng. Ngoài ra còn huy động hàng trăm ngày công lao động của bà con nhân dân.

Khu phố Phúc Hậu đã khảo sát mở rộng tuyến đường Đông Xuân đoạn qua khu phố bề mặt đường tối thiểu 5,5m, đoạn có điều kiện mở 7,5m với tổng số chiều dài gần 500m, 1600m tường rào, Hiện nay khu phố đang tiến hành họp dân và triển khai các phương án và được đại bộ phận nhân dân ủng hộ và đồng tình thống nhất cao.

Tổ dân phố Toàn Tân đã triển khai kế hoạch huy động nhân dân đóng góp, cùng với hỗ trợ một phần của ngân sách thị trấn để lắp đặt hệ thống đèn cao áp chiếu sáng công cộng dọc các tuyến đường trong khu phố với giá trị gần 120 triệu đồng.

Bước đầu việc triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của BCH Đảng bộ huyện trên địa bàn thị trấn đã đạt được những kết quả hết sức khả quan, thể hiện tinh thần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và có trọng tâm trọng điểm của Đảng ủy, UBND và đặc biệt là tinh thần quyết tâm vào cuộc của đội ngũ cán bộ khu phố và cả hệ thống chính trị.

Với cách làm và quyết tâm chính trị như hiện nay, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, thị trấn Rừng Thông sẽ hoàn thành tốt kế hoạch, mục tiêu phát triển hệ thống giao thông đô thị theo đúng tinh thần Nghị quyết 10 của BCH Đảng bộ huyện Đông Sơn đã đề ra, góp phần xây dựng Rừng Thông trở thành đô thị văn minh, hiện đại.